RUNSYSTEM | GMO-Z.com RUNSYSTEM Joint Stock Company

TCBC – Công bố mã nguồn mở “Hệ thống bán vé điện tử và phòng chống chuyển nhượng vé trái phép” –  chính thức “khai tử” nạn vé chợ đen

Th9 18, 2017

Ngày 15/9/2017, GMO Internet và GMO-Z.com RUNSYSTEM chính thức công bố mã nguồn mở “Hệ thống bán vé điện tử và phòng chống chuyển nhượng vé trái phép (resale deterred ticket)”. Đây là giai đoạn thứ 4 nằm trong Dự án cung cấp mã nguồn mở GMO Blockchain – một chương trình sử dụng công nghệ Blockchain được GMO Internet công khai là mã nguồn mở.

Mã nguồn mở “Phòng chống chuyển nhượng vé trái phép” là chương trình có thể ngăn chặn vé chợ đen và thực hiện không dùng vé giấy bằng cách nhúng vào hệ thống bán vé có sẵn. Hệ thống bán vé có sử dụng chương trình này sẽ thực hiện quy trình cấp quyền vào cửa trên địa chỉ Blockchain đã đưa ra và người mua vé phải chứng minh được quyền vào cửa chỉ bằng “chìa khóa” duy nhất được tạo ra trên thiết bị như smartphone của mình. Theo đó, vé được mua tại các kênh không chính thống sẽ thiếu độ tin cậy, từ đó góp phần ngăn chặn việc mua bán lại vé chợ đen.

GMO-Z.com RUNSYSTEM với đội ngũ các kỹ sư trẻ có trình độ chuyên môn cao đã phối hợp cùng với GMO Internet phát triển thành công “Hệ thống bán vé điện tử và phòng chống chuyển nhượng vé trái phép”. Hiện nay, GMO-Z.com RUNSYSTEM cũng đang ứng dụng công nghệ này vào thực tiễn mà bước đầu là việc xác nhận thông tin người mua vé khi thực hiện hoạt động bán vé online cho một số cơ quan, tổ chức lớn tại Việt Nam. Với việc ứng dụng công nghệ này, trong thời gian hiệu lực cho phép người mua vé có thể xác nhận bằng cách sử dụng mã QR trên thiết bị thông minh (tablet, smartphone) mà không cần đăng ký hay xuất trình chứng minh thư nhân dân khi nhận vé. Song song với đó, GMO-Z.com RUNSYSTEM cũng đang lên kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ này vào việc xây dựng hệ thống bán vé điện tử nhằm hạn chế tối đa những tiêu cực của nạn vé chợ đen.

Đây là tín hiệu đáng mừng trước tình trạng vé chợ đen đang hoành hành và trở thành một vấn đề lớn của xã hội. Đặc biệt, người tham gia các sự kiện lớn sẽ không còn phải bức xúc trước việc giá vé bị phe vé chợ đen đẩy lên quá cao. Hy vọng trong thời gian tới, mã nguồn mở “Hệ thống bán vé điện tử và phòng chống chuyển nhượng vé trái phép” do GMO-Z.com RUNSYSTEM phát triển sẽ được áp dụng rộng rãi trong xã hội nhằm đem lại những lợi ích tốt nhất cho người dùng nói chung và người mua vé nói riêng.

Dưới đây là chi tiết về “Hệ thống bán vé điện tử và phòng chống chuyển nhượng vé trái phép”:

1. Quy trình ứng dụng vào thực tế tổ chức sự kiện khi sử dụng “Hệ thống bán vé điện tử và phòng chống chuyển nhượng vé trái phép”

• Người tổ chức thực hiện đăng ký thông tin trên Blockchain

• Đại lý (bên bán vé) thực hiện đăng ký thông tin trên Blockchain

• Đại lý thông báo ID của mình trên Blockchain cho người tổ chức sự kiện

• Người tổ chức chỉ định Đại lý bán (ID) và đăng ký sự kiện muốn tổ chức

Người có nhu cầu tham gia sự kiện mua vé thông qua trang bán vé do Đại lý bán vận hành đồng thời thông báo cho Đại lý bán địa chỉ trên Blockchain

• Đại lý bán cấp quyền vào cửa tới địa chỉ của Người mua vé

Tại nơi tổ chức sự kiện, Người mua vé đưa ra thiết bị (mã QR) có chứa “chìa khóa” chứng minh quyền vào cửa

• Người tổ chức sự kiện xác nhận quyền vào cửa trên Blockchain bằng cách đọc thiết bị (mã QR) của người vào cửa, nếu không có vấn đề gì xảy ra sẽ chấp nhận cho vào.

1. Điểm đặc trưng của “Hệ thống bán vé điện tử và phòng chống chuyển nhượng vé trái phép”

2.1. Quản lý quyền vào cửa bằng “chìa khóa” chỉ có người mua vé biết

Trong cấu trúc hệ thống của “Hệ thống bán vé điện tử và phòng chống chuyển nhượng vé trái phép” người mua vé sẽ được cấp quyền vào cửa trên địa chỉ Blockchain đã được chỉ định. Quyền vào cửa này được tạo ra bằng thiết bị của người mua vé và chỉ có “chìa khóa” tương ứng với địa chỉ mới có thể chứng minh được quyền vào cửa nên người mua vé chỉ có thể vào cửa với thiết bị có chứa “chìa khóa”.

“Chìa khóa” này là thứ duy nhất chỉ tồn tại trong thiết bị của người mua vé và được lưu trữ tại vị trí không thể sao chép được. Trong trường hợp “chìa khóa” bị sao chép không chính thống, tính duy nhất sẽ bị phá vỡ và có khả năng cao là việc vào cửa sẽ bị từ chối với trạng thái là “đã vào cửa”.

Do vậy, vé được mua theo kênh không chính thống sẽ không đảm bảo việc vào cửa bằng “chìa khóa”, việc vào cửa sẽ bị từ chối nên ngăn chặn được việc mua bán vé trái phép.

2.2 Dễ dàng sử dụng cho cả đại lý bán và nơi tổ chức sự kiện

“Hệ thống bán vé điện tử và phòng chống chuyển nhượng vé trái phép” có thể thực hiện trong chương trình này là cơ cấu quản lý quyền vào cửa được thao tác công khai, độc lập và tự chủ nên Đại lý bán, Nơi tổ chức sự kiện có thể tự thực hiện thao tác.

Đại lý bán vé có thể sử dụng “Hệ thống bán vé điện tử và phòng chống chuyển nhượng vé trái phép” dựa trên chương trình này chỉ bằng cách ghép “lấy địa chỉ của người mua vé” và xử lý “cấp quyền vào cửa cho địa chỉ đó” vào quy trình mua trong hệ thống bán vé sẵn có.

Nơi tổ chức sự kiện có thể sử dụng chỉ bằng cách đọc thiết bị (mã QR) của người vào cửa và chuẩn bị hệ thống đăng ký vào cửa sau khi xác nhận quyền vào cửa.

• Không cần giữ tiền ảo (Ether) của các bên liên quan (thanh toán hộ)

Blockchain, bạn sẽ được yêu cầu trả phí bằng tiền ảo (Ether) mỗi khi lưu lại một xử lý bất kỳ nào đó trên Blockchain. Tuy nhiên, có thể nói rằng việc sở hữu tiền ảo thường xuyên của Người mua vé hay Đại lý bán, Người tổ chức để lưu lại thông tin là chưa phổ biến.

Chương trình này đã chuẩn bị những chức năng để người cung cấp dịch vụ có thể thanh toán các chi phí khi lưu lại trên Blockchain, do vậy người dùng có thể sử dụng vé ngăn chặn thị trường chợ đen mà không cần thanh toán bằng tiền ảo.

THÔNG TIN THAM KHẢO

Về GMO Blockchain Open Source Software (OSS)

Vận dụng những kiến thức thực tế có được khi vận hành dịch vụ cơ sở hạ tầng Internet trong suốt hơn 20 năm qua, Tập đoàn GMO Internet đang tiến hành phát triển kỹ thuật Blockchain. Tháng 12/2016, chúng tôi bắt đầu cung cấp “Z.com Cloud Blockchain” và bản β của “ConoHa Blockchain” có thể xây dựng ứng dụng dạng phân tán đơn giản trên Blockchain. Trên thực tế, chúng tôi cũng đang thực hiện hệ thống “Hộp chuyển phát chỉ người mua nhận được” dựa trên nền tảng “Z.com Cloud Blockchain”.

Dựa vào những thông tin, hiểu biết có được trong quá trình nghiên cứu phát triển, với mong muốn thực hiện, phổ biến dịch vụ mới ứng dụng công nghệ Blockchain, tháng 7/2017 Tập đoàn GMO Internet đã cho ra đời “GMO Blockchain OSS” công khai trên mã nguồn mở các chương trình có thể triển khai dịch vụ thực tế.

Dự kiến, trong thời gian tới chúng tôi sẽ công khai định kỳ những chương trình mã nguồn mở “GMO Blockchain OSS” đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của người dùng.

URL tham khảo:

• GMO Blockchain OSS – Danh sách mã nguồn mở: https://guide.blockchain.z.com/docs/oss

• Z.com Cloud Blockchain – URL: https://cloud.z.com/jp/products/blockchain/

• ConoHa Blockchain – URL: https://www.conoha.jp/blockchain/

• Hộp chuyển phát chỉ người mua nhận được -URL xác thực: https://www.gmo.jp/news/article/?id=5542

(Đồng phát triển bởi GMO GlobalSign và SAISON INFORMATION SYSTEMS CO.,LTD)

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM

Tầng 6, tòa nhà Ocean Park, số 01 Đào Duy Anh, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

Tìm hiểu thêm về Blockchain

Phòng R&D: CTO Nguyễn Tấn Minh